Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Tô Hiệu

Friday, March 9, 2012

Kỷ niệm 100 năm Năm sinh Nhà cách mạng Tô Hiệu (1912-2012)

_ Mai Quyên _

Nhân ngày sinh 100 năm nhà cách mạng tiền bối Tô Hiệu (1912-2012), và cũng đúng vào ngày mất của ông (7-3-1944), tại quê hương ông - làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên, đã có một Lễ kỷ niệm trang trọng và ấm cúng trong khuôn viên Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Tô Hiệu - cũng là Nhà thờ họ Tô chi cụ Đốc Nam (Đốc Nam Tô thị từ đường), do dòng họ Tô này đứng ra tổ chức. Ngoài nhiều vị khách về từ Trung ương, từ tỉnh Hưng Yên và nhiều đoàn khách từ các tỉnh bạn (như Sơn La, Hải Phòng...) còn có một có một vị khách hết sức đặc biệt - đó là người bạn tù năm xưa của ông Tô Hiệu: ông Nguyễn Văn Trân, một trong bốn tù chính trị tổ chức vượt ngục Sơn La (được người thanh niên yêu nước Thái Lò Văn Giá dẫn đường). Ông Nguyễn Văn Trân đã kể lại nhiều kỷ niệm cảm động về người Bí thư chi bộ nhà tù Sơn La Tô Hiệu, về người anh hùng Liệt sĩ Lò Văn Giá... Ông còn đọc lại bài hát bằng tiếng Thái do ông sáng tác xưa kia để tuyên truyền giác ngộ đồng bào: "Pọm căn tứn khửn: (Đồng bào hãy vùng lên đấu tranh)

Hưởng ứng những bài viết xung quanh Cây đào Tô Hiệu

Ngày hôm trước, (6-3-2012), khi hoa ban bắt đầu nở khắp núi rừng Tây Bắc và trong Nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La một lễ trao Học bổng mang tên Tô Hiệu cho 100 học sinh của 4 huyện - thị, và cho 16 học sinh giỏi Quốc gia tại Sơn La do Hội khuyến học và Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức. Số tiền học bổng này chủ yếu là đóng góp của gia đình anh Tô Quyết Tiến- một người cháu của ông Tô Hiệu, mỗi xuất học bổng tuy chỉ là 500.000 đồng, song là tấm lòng của hậu duệ ông Tô Hiệu đối với sự nghiệp khuyến học khuyến tài nơi ông Tô Hiệu đã trút hơi thở cuối cùng và gửi lại xương cốt...

 Hoa ban trong nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La (nghĩa trang Gốc Ổi trước kia)Hoa ban trong nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La (nghĩa trang Gốc Ổi trước kia).

Lễ trao học bổng Tô Hiệu ở nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La.Lễ trao học bổng Tô Hiệu ở nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La.


Lễ trao học bổng Tô Hiệu ở nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La.Lễ trao học bổng Tô Hiệu ở nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La.


Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tô Hiệu tại làng Xuân Cầu


Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tô Hiệu tại làng Xuân Cầu: Cụ Nguyễn Văn Trân và anh Lò Mai Kiên (trong đoàn Sơn La dự Lễ kỷ niệm) - một người con của cụ Lò Mười - quản khố xanh nhà tù được tù chính trị Sơn la cảm hóa.Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tô Hiệu tại làng Xuân Cầu: Cụ Nguyễn Văn Trân và anh Lò Mai Kiên (trong đoàn Sơn La dự Lễ kỷ niệm) - một người con của cụ Lò Mười - quản khố xanh nhà tù được tù chính trị Sơn la cảm hóa.Cây đào chiết từ nhà từ Sơn La trong khuôn viên Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Tô Hiệu.Cây đào chiết từ nhà từ Sơn La trong khuôn viên Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Tô Hiệu.
07/03/2012


 ✯✯ 


0 nhận xét:

Post a Comment