| Truyền thống cách mạng

Truyền thống cách mạng


Nghĩa Trụ từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất địa linh, quê hương của hai nhà cách mạng nổi tiếng Tô Chấn , Tô Hiệu, Lê Văn Lương (Nguyễn Công Miều), Lê Giản và nhiều chiến sỹ cách mạng nối tiếng khác. Nghĩa Trụ cũng là đất văn hóa, đất khoa bảng với tên tuổi các tiến sĩ Nguyễn Hành (1688), Nguyễn Gia Cát – Quỳ Giang (1787), Tô Đăng, Tô Trân (1826). Thời cận đại có nhà văn Nguyễn Công Hoan, họa sĩ nổi tiếng Tô Ngọc Vân, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà giáo hiện ở khắp mọi miền có quê gốc ở Nghĩa Trụ (Văn Giang). Thật tự hào lắm thay. Nhưng có lẽ điều đáng tự hào nhất khi đến Nghĩa Trụ chính là chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà người dân đã cụ thể hóa bằng sự đóng góp cùng cả nước làm nên chiến thắng của dân tộc. Lớp lớp con em của Nghĩa Trụ theo tiếng gọi của Đảng đã lên đường chiến đấu lập công và hy sinh anh dũng. Lòng tôi rưng rưng cảm phục khi cầm trên tay bản danh sách các anh hùng liệt sỹ của xã Nghĩa Trụ. Ngoài hai bậc tiên liệt Tô Chấn, Tô Hiệu hi sinh trước cách mạng tháng 8 năm 1945, còn có 68 liệt sĩ thời chống Pháp, 148 liệt sĩ thời chống Mỹ và 8 liệt sĩ hi sinh thời kỳ xây dựng bảo vệ Tổ quốc sau 1975. Như thế đủ thấy người Nghĩa Trụ hào khí sẵn sàng hi sinh cho Tổ quốc quyết sinh. Sự hi sinh đó thật vĩ đại không gì so sánh được.

Truyền thống cách mạng của người dân Nghĩa Trụ còn cụ thể hơn bằng sự đóng góp công sức của người ở lại hậu phương. Các con số này tôi đọc được trong các bản báo cáo thành tích của xã Nghĩa Trụ thật đáng tự hào. Người dân đã thực hiện tốt khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. 5000 tấn thóc đã được đóng góp, tất cả cho tiền tuyền chiến thắng. Xã Nghĩa Trụ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, làng quê được công nhận là “Làng văn hóa”. Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân xây dựng Nghĩa Trụ phát triển toàn diện với hệ thống điện – đường – trường – trạm. Đời sống nhân dân ổn định.

Tuy nhiên tại nghĩa trang liệt sĩ hôm nay mới chỉ có 70 liệt sĩ trong tổng số 226 liệt sĩ được quy tập. Những liệt sĩ còn lại chưa tìm được hài cốt hoặc được chôn cất ở nơi khác...

Trích "Bát ngát anh hồn mây Nghĩa Trụ", Hữu Tính, Trang Họ Tô Việt Nam

0 nhận xét:

Post a Comment